Sút phạt trực tiếp trong bóng đá có vai trò quyết định rất lớn trong đá bóng. Nếu người tham gia bóng đá mà không biết kỹ thuật này vô tình sẽ tạo cơ hội thắng cho đối thủ còn lại.

Kỹ thuật sút phạt trực tiếp trong bóng đá đòi hỏi rất nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm khi thực hiện quả sút quyết định này.

Vậy thế nào là kỹ thuật sút phạt trực tiếp trong bóng đá trực tiếp?

Sút phạt trực tiếp là một tình huống cố định xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi nặng phía bên ngoài vòng cấm địa.

Kỹ thuật sút phạt trực tiếp
Kỹ thuật sút phạt trực tiếp trong bóng đá

Sút phạt trực tiếp được thực hiện khi nào?
Sút phạt trực tiếp
được thực hiện khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngực đối phương phạm lỗi, ví dụ như đẩy người, kéo áo,…

Sút phạt trực tiếp cần tuân theo luật sau.

Luật 1

 • Điểm đặt bóng phải được đặt ở nơi cầu thủ phạm lỗi.
 • Tiếp theo để chặn quả sút phạt này, đối phương phải tạo hàng rào và hàng rào này là do thủ môn quy định. Hàng rào phải đứng cách điểm đặt bóng ít nhất là 9,15m cho tới khi bóng sống.
 • Để giữ được tính bất ngờ khi thực hiện cú sút phạt trực tiếp, một số cầu thủ có thể thực hiện luôn quả đá phạt và không cần chờ hàng rào phải giữ đúng khoảng cách là 9,15m.
 • Lưu ý không được thực hiện cú sút trực tiếp nếu hàng rào hoặc cầu thủ chặn bóng chưa vượt qua khoảng cách 3m.
  Luật sút phạt trực tiếp
  Luật sút phạt trực tiếp trong bóng đá

Luật 2

 • Trường hợp điểm sút phạt trực tiếp quá gần vòng 16m59, lúc này hàng rào không cần giữ đúng khoảng cách 9m15, chỉ cần bằng 1/3 tối thiểu khoảng cách ước lượng từ điểm đặt bóng đến khung thành.
 • Cầu thủ thực hiện cú sút phạt trực tiếp có thể sút bóng ngay khi trọng tài cho phép nhưng chỉ được thực hiện nếu không có cầu thủ nào của đối phương đứng trong phạm vi 3m kể từ điểm phạt.
 • Những cầu thủ nào cố tình ngăn cản hoặc trì hoãn tình huống đá phạt sẽ bị xử phạt theo mức độ vi phạm.
Bóng sút phạt trực tiếp
Bóng sút phạt trực tiếp trở thành bóng sống ngay khi nó được đá lên khu cấm địa

Luật 3

 • Trường hợp người thực hiện cú sút phạt trực tiếp đá bóng chạm tay bất cứ cầu thủ nào trong hàng rào ở ngoài vòng cấm thì quả đá phạt sẽ được thực hiện ở ngay vị trí mà bóng đã chạm tay và nếu điểm chạm tay trong vòng cấm, đó sẽ là một quả phạt đền.
 • Một bàn thắng sút phạt trực tiếp có thể được ghi luôn từ một quả đá phạt, nhưng cũng có khi nó chạm hàng rào và bay đi hết đường biên ngang, khi đó thì đội tấn công sẽ có một quả đá phạt góc. Một cầu thủ cũng có thể bị dính bẫy việt vị do đối phương đặt khi đá phạt.

Cách thực hiện quả sút phạt trực tiếp

Để thực hiện sút phạt trực các cầu thủ thường thực hiện theo 3 cách sau.

Cách thực hiện kỹ thuật sút phạt trực tiếp
Cách thực hiện kỹ thuật sút phạt trực tiếp

– Cách thực hiện sút phạt trực tiếp thứ nhất: Đó là sút phạt trực tiếp bằng mu bàn chân và chúng được thực hiện mạnh nhất có thể. Hoặc để cầu thủ khác đẩy bóng ra để người đó sút hoặc người đó cũng có thể sút luôn ở vị trí đặt bóng.

– Cách sút phạt trực tiếp thứ hai: Đó là cầu thủ sút phạt trực tiếp thực hiện cú sút bằng lòng bàn chân và đưa bóng đi liệng để đánh lừa các thủ môn hoặc hậu vệ đối phương.

– Cách sút phạt trực tiếp thứ ba: Được các cầu thủ đánh giá là một kiểu sút rất khó. Cầu thủ sẽ sút bóng nhẹ nhưng rất xoáy, điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các thủ môn.

Để có một kĩ năng điêu luyện hơn khi thực hiện cú sút phạt trực tiếp các  bạn nên tham gia lớp dạy bóng đá cho người lớn để nâng cao trình độ thực hiện cú sút phạt trực tiếp tốt hơn nhé. Và đừng quên truy cập vào dvfootball  để có nhiều bài học kinh nghiệm hay và bổ ích về các kỹ thuật đá bóng.

Xem thêmCách thực hiện kỹ thuật đá bóng bằng mu giữa bàn chân trong bóng đá

Xem thêm:Các kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá hiệu quả nhất

Xem thêm:Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân hiệu quả nhất

Xem thêm:Các kỹ thuật ném biên điêu luyện và chính xác nhất