Nắm được kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá sẽ giúp bạn làm chủ được hướng đi bóng cũng như biết cách giữ chặt bóng, hất bóng, kéo bóng một cách khôn khéo mà không để bóng rơi vào chân đối thủ.

Từ lâu kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá được các cầu thủ xem là một trong những bước đi quan trọng trong các kỹ thuật đá bóng. Nắm được kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá mới có thể làm chủ được hướng đi bóng để dành phần thắng cho đội của mình. Vậy làm thế nào để nắm được kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá tốt nhất, hãy cũng trải nghiệm những điều thú vị dưới đây.
Xem thêm:

Xem thêm: 6 kỹ thuật cơ bản thường xuyên luyện tập trong bóng đá

Xem thêm: Kỹ thuật xử lý bóng bằng gầm giày hay nhất

Xem thêm: Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá được thực hiện như thế nào?

Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật bóng đá bằng mu trong bàn chân trong bóng đá

Xem thêm: Cách thực hiện kỹ thuật sút phạt trực tiếp trong bóng đá đỉnh nhất

Kỹ thuật bóng hay nhất
Kỹ thuật bóng hay nhất

Các kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá

Kỹ thuật dẫn bóng bằng lòng bàn chân

Việc thực hiện dẫn bóng bằng lòng bàn chân để dễ dàng quan sát đối phươn, che bóng khi bị đối phương tranh bóng được sử dụng trong tình huống khi đối phương vay quanh và có khoảng trống rộng.

Cách dẫn bóng qua đối phương
Cách dẫn bóng qua đối phương

Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân

Bước đầu tiên chạy bình thường, thân trên hơi đổ về phía trước, bước chân chạy vừa phải không nên quá rộng, chân dẫn bóng nhấc lên, khớp gối hơi rộng, khớp hông đưa về trước, mũi bàn chân tiếp xúc vào phần giữa phía sau quả bóng để đẩy bóng về trước, rồi sau đó dùng lực tiếp sức vào quả bóng tùy theo hướng đi của bóng mà người dẫn bóng hướng đến.

Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân

Tư thế dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân, người thực hiện dẫn bóng chạy bình thường, người hơi đổ về trước, rồi dùng mu bàn chân tipe61 xúc vào giữa hoặc phía sau của bóng.

Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu trong bàn chân

kỹ thuật dẫn bóng
Khi dẫn bóng chân hơi nghiêng một bên

Tư thế dẫn bóng bằng trong bàn chân hơi nghiêng một bên, thân hơi nghiêng về một phía, chân dẫn bóng hơi gập gối và bẻ ra ngoà,i mũi bàn chân bẻ ra ngoài và mu trong bàn chân trực diện với hướng bóng đi trước khi chân dẫn bóng chạm đất dùng mu trong bàn chân dẫn bóng.

Ngoài ra việc dùng mu trong để chắn bóng còn dùng để thực hiện một số động tác như hất bóng, kéo bóng, chặt bóng, dính bóng lên

Ứng dụng kỹ thuật trong kỹ thuật dẫn bóng

Sử dụng tốc độ nhanh để vượt qua đối phương

Đòi hỏi người đang dẫn bóng cần dùng tốc độ nhanh nhất để đẩy mạnh bóng, kết hợp với việc chạy nhanh để vượt qua sự cản phá của đối phương.

kỹ thuật dẫn bóng
Người dẫn bóng cần dùng tốc độ nhanh nhất

Thực hiện kỹ thuật này được áp dụng trong trường hợp sau:

  • Khi phiá sau người dẫn bóng không có người hỗ trợ nhất là khi người dẫn bóng với tốc độ nhanh, người phòng thủ chuẫn bị xông lên cướp bóng.
  • Người dẫn bóng và người phòng thủ đứng gần nhau, người có bóng đột nhiên đẩy bóngvượt qua.

Dùng cơ thể để yểm trợ bóng khi qua người

Đòi hỏi người dẫn bóng cần phải có khả năng dựa sát vào đối phương, không để đối phương tách khỏi mình. Nếu chân đã kìm được đối phương thì không thì không nên để một chân nghiên về phía bên chân trụ, vì đối phương di chuyển thì bản thân người dẫn bóng cũng không giữ được thăng bằng.

Dùng tốc độ qua người

Dùng tốc độ qua người nhằm mục đích vượt qua đối phương khi đối thủ đứng một bên với người dẫn bóng và người dẫn bong1co1 nhiệm vụ dùng chân xa đối phương để dẫn bóng.

Kết hợp động tác đẩy, kéo, hất dính… để vượt qua đối phương

Sử dụng động tác trên nhằm mục đích thay đổi hướng đi và tốc độ của bóng.

Thực hiện dẫn bóng luồn qua giữa hai chân đối phương

Khi người dẫn bóng bị đối phương ngăn cản trước mắt thì thực hiện động tác đẩy bóng qua giữa hai chân đối phương.Thân người cũng nghiên về một bên đối phương và qua người khống chế bóng.

kỹ thuật dẫn bóng
Thực hiện động tác đẩy khi bị đối phương ngăn cản

Thực hiện dẫn bóng vượt qua bên này người vượt qua bên kia

Được áp dụng khi người phòng thủ chỉ nhìn vào bóng, không nhìn vào người. Lúc này, khi người phòng thủ đưa chân ra cướp bóng thì người dẫn bóng cần đưa bóng về phía trước để vượt qua người phòng thủ thật nhanh rồi tiến lên khống chế bóng.

Thực hiện dẫn bóng qua người bằng động tác giả

Mục đích của phương pháp này nhằm làm cho đối thủ “sập bẫy” để xảy ra sai lầm, lúc đó người dẫn bóng có cơ hội đưa bóng cho đội của mình.

Áp dụng thời cơ qua người tốt nhất

Được thực hiện khi đối phương không có cơ hội tranh bóng hoặc thực hiện động tác tranh cướp nhưng không hiệu quả.

Cần nắm vững cự ly qua người

Ngoài cách dùng tốc độ nhanh qua người, những cách khác đều cần cách đối phương mộtbước chân, cự ly này lớn hơn cự ly giữa người dẫn bóng với trái bong đối thủ cao chân dài cóthể chạm dược bóng, nhưng không thể chạm bóng trước người dẫn bóng trước được.

Đó là kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá mà bắt buộc ai tham gia bóng đá cũng cần phải biết để đá bóng tốt hơn. Hãy tham gia lớp học đá bóng cho người lớn để có thêm nhiều kinh nghiệm chơi bóng tốt hơn nhé.