Sau đây là 6 kỹ thuật cơ bản mà người tập bóng đá cần phải biết  rèn luyện thường xuyên để nâng cao kỹ thuật cũng như kỹ năng đá bóng tốt.

Thường xuyên luyện tập các kỹ thuật cơ bản trong bóng đá, giúp bạn có nhiều kỹ năng, thủ thuật để “chiến” trong các trận đấu. dưới đây là 6 kỹ thuật cơ bản trong bóng đá mà bạn cần phải biết.

Xem thêm: 11 kỹ năng bóng đá cơ bản bạn cần nắm bắt rõ trước khi chơi

Sút bóng

Sút bóng đóng vai trò quan trọng trong các kỹ thuật cơ bản mà bạn cần tập luyện. Nếu muốn sút bóng chính xác đỏi hỏi kỹ năng điêu luyện.

kỹ thuật cơ bản tập luyện trong bóng đá
Sút bóng có vai trò quan trọng bóng đá.

Để sút được bóng mạnh bạn cần 2 yếu tố :

Thứ nhất: Đầu gối + đùi phải khỏe.

Cách luyện tập: Với những người mới tập nên chọn tập “nhảy cóc” hoặc tập ở cầu thang đủ tầm để bật lên xuống. Khi tập chuyên nghiệp thì có thể tập bằng dây chun hoặc gánh tạ.

Thứ 2: Kỹ thuật sút bóng.

Thực hiện kỹ thuật sút bóng cơ bản cần nắm những điều sau.

  • Đặt chân trụ nằm ngang với bóng khoảng 20cm. ( Cần phải đặt chân chuẩn, không cao cũng không thấp).
  • Đứng cách bóng khoảng 2 đến 3m khi thực hiện sút bóng. Tiếp theo chạy tốc độ tăng dần. Khi chạy đến bóng thì chân trụ đặt đúng vị trí và hơi trùng xuống, thân người hơi gập.
  • Khi chân sút bóng nên thả lỏng chân cho đến khi chân tiếp xúc với bóng rồi cứng cổ chân lại. Llúc tiếp xúc bóng thì thân người (đang trong tư thế gập) cũng bật ra theo nhịp của chân sút .

Tâng bóng

Tâng bóng góp phần quan trọng các kỹ thuật cơ bản, việc tâng bóng giỏi đỡ bóng tốt sẽ giúp bạn rất dễ kiểm soát vì đoán điểm bóng bật ra chuẩn.

Khi thực hiện tâng bóng nên tập tâng 2 chân làm cho 2 chân đều hơn. Muốn đỡ bóng tốt, cách dễ nhất là nên tâng bóng cao lên trời, đỡ, lại tâng tiếp.

Chuyền bóng

Kỹ thuật chuyền bóng điêu luyện của các cầu hủ

Việc chuyền bóng góp phần giúp người tham gia đá bóng có kỹ năng vững hơn khi bắt đầu trận bóng.

Rê và sút

Rê bóng 1 mình thì chỉ tập cách thay đổi hướng đi, đảo chân cho dẻo là nhiều. Còn tập sút, nên tập sút ở khoảng cách vừa, mà phải chuyền 1 nhịp có người đập ra để sút,hơn là sút bóng chết ở vị trí chính giữa như đội mình. Toàn đặt bóng chết, vị trị đẹp rồi cắm đầu cắm cổ sút, trong khi vào trận có bao giờ được bóng ở vị trí đó đâu.

Còn có cách hay hơn, ra sân chịu khó đá ma nhiều thì độ phối hợp nó sẽ nhuyễn hơn.

Vỗ

Kỹ thuật vỗ được áp  dụng khi ta không thể cầm bóng rê dắt.

Cách thực hiện: – Đầu tiên cầu thủ cầm bóng ban bóng sệt chuẩn xác cho cầu thủ đang đè mặt hậu vệ đối phương rồi nhanh chóng chạy chỗ, cầu thủ nhận bóng có thể ban ngay cho cầu thủ vừa chạy chỗ hoặc ban cho 1 cầu thủ khác ở vị trí trống trải hơn, dễ nhận bóng hơn.

  • Tiếp theo ngay lập tức cầu thủ này thực hiện đường chuyền cho cầu thủ vừa chạy chỗ hoặc dẫn bóng tung cú dứt điểm từ xa (vì người chạy chỗ và người đang cài mặt HV đã làm đối phương phải tập trung vào nên đây là cơ hội để có thể thoải mái sút xa.

Yêu cầu  cần thực hiện

Cầu thủ vỗ phải ban chuẩn xác, dễ đỡ đặc biệt vỗ xong phải lập tức chạy chỗ. Cầu thủ đè mặt phải có trụ tốt, có kỹ thuật cài người, nhả bóng tốt. Các cầu thủ từ tuyến 2 băng lên phải mạnh dạn dứt điểm hoặc phải quan sát thật nhanh để có thể chọc khe hoặc chuyền chính xác cho người chạy chỗ

Động tác giả

Động tác giả giúp đánh lừa giác quan của đối phương
Động tác giả giúp đánh lừa giác quan của đối phương

Động tác giả được nhiểu cao thủ sử dụng trong bóng đá, như giả vờ thực hiện một cú sút kể cả các hậu vệ bạo dạn nhất cũng có thói quen phòng thủ tự nhiên bằng cách giơ chân hoặc quay người hoặc đâm thật nhanh vào người đang cầm bóng. Đây là thời cơ để chúng ta loại bỏ cầu thủ này.

Thuận lợi: giúp thoát khỏi sự đeo bám của đối phương để tạo ra góc sút rộng hơn.

Cách thực hiện: Đẩy bóng sệt nhẹ cách người khoảng 30-50cm và làm động tác sút bóng, khi HV đối phương có động tác phản ứng lập tức gí bóng thêm 1 nhịp thật nhanh làm đối thủ không kịp phản ứng. Nói nôm na đây là kỹ năng biến tốc trong bóng đá, khi chúng ta đi bóng đối thủ chắc chắn vận toàn sức đuổi theo, khi chúng ta đứng lại chắc chắn đối thủ đứng lại, lúc này chúng ta bất ngờ tăng tốc thật nhanh hoặc quặt bóng thì chắc chắn đối phương ko theo kịp hoặc bị “trôi”.

Chỉ cần nắm chắc kỹ thuật cơ bản này để tập luyện trước khi ra trận đấu sẽ giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng trong bóng đá. Tham gia lớp học đá bóng cho người lớn sẽ giúp bạn có nhiều kỷ thuật sắc bén hơn trong bóng đá.