Kỹ thuật chạy trong bóng đá đóng vai trò chủ  yếu trong bóng đá. Hoạt động này được xảy ra thường xuyên và liên tục nên người tham gia đá bóng cần phải có sức khỏe tốt và biết cách cách duy trì độ bền dai khi chạy trên sân cỏ.

Nắm được kỹ thuật chạy trong bóng đá giúp cho cầu thủ di chuyển lonh hoạt trên sân, giảm bớt sức lực, điều hành được sức lực trong quá trình thi đấu với khối lượng vận động cao trong điều kiện thi đấu có sự cản phá của cầu thủ đối phương.

Khác với các loại môn thể thao khác, nhịp chạy trong bóng đá có tốc độ chạy khác nhau, không có sự đồng đều, nó tùy thuộc vào tình huống của bóng hay tình huống của trận đấu mà yêu cầu có kỹ thuật chạy khác nhau, vì trong một trận đấu bóng đá luôn có sự cản trở của đối phương, cho nên cầu thủ cần phải biết điều chỉnh nhịp chạy của mình.

kỹ thuật chạy trong bóng đá
Hướng dẫn kỹ thuật chạy trong bóng đá

Kỹ thuật chạy trong bóng đá luôn mang tình liên tục, biến đổi vì thế yêu cầu các cầu thủ cần phải biết kiểm soát bóng trong chân.

Việc thực hiện kỹ thuật chạy trong bóng đá cũng xuất phát từ các tư thế khác nhau, tùy theo tình huống bóng mà tốc độ hạy khác nhau. Dựa vào tình huống bóng để các cầu thủ biết cách như thế nào, có thể vừa xuất phát vừa vặn mình hay quay lưng lại với hướng xuất phát.

Sau đây là kỹ thuật chạy trong bóng đá và hình thức chạy trong bóng đá.

Kỹ thuật chạy trong bóng đá luôn thay đổi, không cố định, mỗi trường hợp chạy đều tùy thuộc tình huống bóng đi nên  người ta chia các kỹ thuật chạy trong bóng đá như chạy thẳng, chạy ngang, chạy giật lùi, chạy đường vòng, chạy chữ chi, chạy đổi hưởng hay vừa chạy vừa dừng,..

Hướng dẫn kỹ thuật chạy trong bóng đá

– Bước chạy ngắn và chân đạp sau khi chạy trong bóng đá, chân đạp sau không hướng nhiều về trước mà có xu hướng chân lên trên nhiều hơn.

kỹ thuạt chạy trong bóng đá
Hình thức chạy trong bóng đá

–  Khi chạy cầu thủ thường cố gắng để trọng tâm cơ thể thấp và hạn chế không để thân người rơi quá xa về trước, tay có xu hướng đánh tay rộng để giữ thăng bằng.

– Mắt luôn luôn quan sát tình huống trên sân chứ không thể cúi đầu hoặc nhắm mắt chạy như một số nội dung chạy trong điền kinh.

– Trong kỹ thuật chạy dừng hoặc chạy chuyển hướng thì bước cuối cùng luôn dài hơn để dồn lực vào mép ngoài bàn chân sau đó dùng chân này làm trụ để dừng lại hoặc chuyển hướng.

Để có bước chạy tốt khi thực hiện kỹ thuật chạy trong bóng đá, cầu thủ cần quan sát tình huống bóng để điều chỉnh nhịp chạy cho phù hợp, để tránh tình trạng mất sức khi thi đấu, đồng thời giúp duy trì sức khỏe cũng như nhịp chạy đồng đều khi đá bóng, tránh sự va chạm mạnh, bị trụt rút hay mất sức khi thi đấu.

kỹ thuật chạy trong bóng đá
Tùy vào tình huống thực hiện kỹ thuật chạy phù hợp

Vì thế trong bóng đá cầu thủ cần phải quan sát được tình huống bóng đi và đưa ra quyết định chạy sao cho phù hợp để không làm tiêu hao năng lượng, cũng như có bước chạy tốt để tham gia trận đấu.

Để có bước chạy tốt hơn khi tham gia các trận đấu, hãy tham gia lớp dạy đá bóng cho người lớn, bạn sẽ có được kỹ thuật chạy trong bóng đá tốt hơn và nắm được các tình huống bóng chạy, từ đó điều chỉnh được nhịp độ chạy phù hợp để không làm tiêu hao năng lượng và có sức khỏe tốt mỗi khi các trận đấu bóng đá kết thúc.

Kỹ thuật chạy trong bóng đá đóng vai trò vô cùng quan trọng không kém trong các kỹ thuật đá bóng. Chỉ cần nắm được kỹ thuật này bạn sẽ không còn lo ngại đến vấn đề sức khỏe hay cảm thấy bản thân không đủ sức lực để thi đấu. Giúp bạn tự tin hơn khi tham gia đá sân 7 người hay tham gia vào các đội tuyển bóng đá quốc gia.

Xem thêm : Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá cho người mới bắt đầu

Xem thêm : 6 kỹ thuật cơ bản thường xuyên luyện tập trong bóng đá

Xem thêm : Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá cho người mới bắt đầ