Được mệnh danh là bộ môn “vua của các môn thể thao”, bóng đá luôn có sức hút mạnh mẽ với những ai đam mê chúng. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm vững được các nguyên tắc cơ bản khi tham gia bộ môn này. Bóng đá đòi hỏi người chơi phải linh hoạt và biết cách phối hợp đồng đội với nhau. Để ghi bàn thắng được không phải là chuyện đơn giản một sớm một chiều mà cần thời gian luyện tập lâu dài cùng với ý chí kiên định.

 

Những người mới chơi đều hay gặp phải những sai lầm trong cách chơi bóng. Tuy rằng không phải là bộ môn quá khó đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn nhiều nhưng bù lại bạn phải có lòng quyết tâm và đam mê thực sự để theo đuổi môn bóng đá. Dưới đây là 11 kỹ năng cơ bản dành cho những bạn bước đầu tiếp xúc với chúng, hãy dành chút thời gian rãnh mỗi ngày để luyện tập cùng bạn bè nhé, bạn sẽ thấy được sự tiến bộ đáng kể của chính bản thân mình đấy.

 

 1. Kỹ năng khởi động cơ thể

Khi tham gia bất cứ môn thể thao nào bạn đều cần phải khởi động để làm ấm cơ thể trước để tránh các tai nạn như bong gân, căng cơ hay tệ hơn là các chấn thương nghiêm trọng khác. Cần có những bài tập khởi động đúng phương pháp như: khởi động cơ, khởi động tay và chân, khởi đầu vai gáy, khởi động các khớp, tập luyện với bóng.

 1. Kỹ năng tâng bóng

Kỹ năng tâng bóng trong đá bóng khá quan trọng, giúp cho người chơi có khả năng kiểm soát bóng và cân bằng cơ thể họ tốt hơn. Có những điểm quan trọng sau cần lưu ý:

– Để bóng rơi xuống thấp

– Giữ cổ chân cố định, thật cứng để bóng không bị rơi ra ngoài

– Tiếp xúc bóng bằng giữa mu bàn chân

– Trái bóng xoay ngược lại chiều kim đồng hồ

– Đừng đưa chân về phía trước quá nhiều khi tâng bóng

– Giữ đôi mắt luôn chú ý về quả bóng

 1. Kỹ năng di chuyển trong bóng đá

Bóng đá quan trọng nhất vẫn là kỹ năng di chuyển vì 80% bộ môn này phải dùng sức và sự linh hoạt của đôi chân rất nhiều. Đối với người mới chơi chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn cần nắm vững các bài tập sau để có nền tảng kiến thức thật tốt cũng như sức khỏe dẻo dai: chạy bộ, giữ thăng bằng, nhảy lò cò, bật nhảy, đi bộ, chuyển thân, vượt chướng ngại vật.

 1. Kỹ năng đá bóng bằng lòng bàn chân

Kỹ năng này thường dùng trong các cuộc thi đấu giữa hai đội với nhau. Nguyên tắc của nó là chạy lấy đà, đặt chân trụ, vung chân lăng và tiếp xúc với bóng chính diện.

 1. Kỹ năng đá bóng bằng mu bàn chân

Đây là một kỹ năng khó nhưng bạn cũng nên trang bị kiến thức về kỹ năng này để có thể sút bóng tốt hơn. Dùng mu bàn chân thuận của bạn (trái hoặc phải), sút thẳng vào tâm trái bóng thật mạnh và dứt khoác.

 1. Kỹ năng đỡ bóng

Ngoài việc tấn công bằng cách sút bóng ra, kỹ năng đỡ bóng trong phòng thủ cũng quan trọng không kém. Có 2 kỹ năng đỡ bóng cơ bản mà người mới bắt đầu tập cần phải ghi nhớ đó là đỡ bóng bổng và đỡ bóng sệt.

 1. Kỹ năng dẫn bóng

Tinh thần đồng đội trong bóng đá chiếm phần lớn cơ hội ghi bàn thắng so với đối thủ rất nhiều. Một đội nếu biết cách phối hợp với nhau sẽ tạo nên những kì tích bất ngờ, do đó kỹ năng dẫn bóng lại đóng vài trò trọng yếu mang đến sự thắng bại cho cả đội của bạn. Các bạn cần phải làm chủ được tốc độ di chuyển và kiểm soát được quả bóng hòng tránh mặt đối phương và dẫn bóng về đội mình, vừa song song nhìn bóng cũng như quan sát trước mặt xem đồng đội mình ở đâu và đối phương di chuyển như thế nào. Có rất nhiều cách dẫn bóng khác nhau: dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân, dẫn bóng bằng mu trong bàn chân, dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân hoặc dẫn bóng bằng lòng bàn chân.

 1. Kỹ năng đánh đầu

Khi có quả bóng bay bổng từ xa tới, chúng ta phải biết chọn hướng bóng thật chuẩn sao cho vị trí của bóng ở người mình. Tư thế để đánh đầu có hai tư thế: hai chân dang rộng bằng vai hoặc chân trước chân sau với chân thuận nằm ở sau. Hai tay nâng cao để giữ thăng bằng cơ thể, khi bóng đến thì cong người về phía sau và đập mạnh vào quả bóng ở giữa trán.

 1. Kỹ năng truy đuổi và đón đầu

Để giữ chân đối phương không cho họ chiếm ưu thế, bạn cần phải học cách truy đuổi và đón đầu chặn hướng di chuyển của đội bạn. Bằng cách này bạn sẽ làm chậm và đánh lạc hướng sự chú ý của đối thủ, hỗ trợ cho đồng đội.

 1. Động tác giả

Bạn luôn thắc mắc vì sao những cú bóng tuyệt đẹp nhưng lại vô hình chung chính bạn đang bị đối thủ lừa bởi động tác giả. Nhằm đánh lừa đối thủ, rất nhiều người chơi đã chọn cách dùng động tác giả để đánh lừa phương hướng phòng thủ của đối phương.

 1. Kỹ năng bắt bóng điêu luyện

Thủ môn được xem như vị trí “sống còn” của cả một đội, họ tuy không phải vị trí tỏa sáng nhất trong trận đấu nhưng là vị trí quan trọng nhất trong sự thắng bại của cả đội. Do đó thủ môn cần học kỹ năng bắt bóng để bảo vệ được cả đội của mình.